05/05/2023
chanhthu_ad

Khám phá trái cây Việt Nam: Trái sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Ở Việt Nam, sầu riêng được nhiều người yêu thích và đã trở thành biểu tượng cho nền nông nghiệp trù phú của đất nước. Hương vị độc đáo của loại trái cây này đã khiến nó trở thành món khoái khẩu của người dân địa phương cũng như khách du lịch.

Việt Nam là một trong những nước cung ứng lượng trái cây lớn nhất trên thế giới, với phần lớn trái cây được trồng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trái thường được thu hoạch vào mùa hè, cụ thể trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 và đạt độ chín cao nhất trong thời gian này. Trái sầu riêng Việt Nam được phân bố nhiều vùng khí hậu khác nhau nên thường được thu hoạch gần như quanh năm:

  • Tháng 3 – tháng 5: là giai đoạn thu chính vụ của sầu riêng ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. 
  • Tháng 4 – tháng 7: là giai đoạn thu chính vụ của sầu riêng ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh,…
  • Tháng 7 – tháng 11: là giai đoạn thu chính vụ của sầu riêng ở các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
  • Tháng 11 – tháng 2 năm sau: là giai đoạn thu trái vụ của sầu riêng ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. 
Trái Sầu riêng của Việt Nam 
Trái Sầu riêng của Việt Nam

Cây sầu riêng có thể cao tới 40 mét và cho quả to, nhiều gai, nặng tới 5 kg. Thịt quả có màu vàng, dạng kem và đậm đà, với hương vị đặc biệt. Một số người mô tả mùi sầu riêng rất thơm, chỉ cần ngửi là muốn ăn ngay, còn những người khác lại cho rằng mùi sầu riêng là mùi của tất bẩn, rác thải và thịt thối,…

Sầu riêng không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại quả này rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, kali và chất xơ. Nó cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Món ngon chế biến từ trái sầu riêng
Món ngon chế biến từ trái sầu riêng

Ở Việt Nam, sầu riêng được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Nó thường được ăn tươi, hoặc nướng lên, có thể ăn với cơm nếp hay còn gọi là xôi sầu riêng. Nó cũng được sử dụng trong các món tráng miệng, chẳng hạn như kem, sinh tố, làm bánh crepe sầu riêng hay chế biến bánh ngọt và kẹo. 

Mặc dù phổ biến, nhưng sầu riêng đã phải đối mặt với một số thách thức trong việc bảo quản và vận chuyển đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Quả tươi sầu riêng rất dễ hư hỏng, gây khó khăn cho việc vận chuyển trên một khoảng cách dài. Ngoài ra, mùi mạnh của trái cây đã khiến nó bị cấm ở một số nơi công cộng, chẳng hạn như khách sạn và máy bay. 

Quả Sầu riêng tươi của Việt Nam
Quả Sầu riêng tươi của Việt Nam

Nếu bạn là người yêu thích sầu riêng, thì bật mí cho bạn rằng không phải tất cả sầu riêng đều được tạo ra như nhau. Đó là lý do tại sao bạn nên thử sầu riêng xuất khẩu của Chánh Thu Group. Những trái sầu riêng này được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những vườn cho trái ngon nhất Việt Nam và được trồng theo tiêu chuẩn của quốc tế. Sau đó, chúng được lựa chọn cẩn thận vào thời điểm hoàn hảo để đảm bảo rằng chúng đang ở độ chín và hương vị cao nhất. 

Nhìn chung, sầu riêng là một loại trái cây ngon và độc đáo, là một phần quan trọng trong văn hóa và ẩm thực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Hương vị và mùi thơm riêng biệt của nó khiến nó trở thành một cuộc phiêu lưu ẩm thực cho những ai muốn thử.

Trả lời %s

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *