chanhthu_ad

Tự hào là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên xuất khẩu lô vải thiều tươi sang thị trường Nhật Bản

Ngày 20/06, Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu đã xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang thị trường Nhật Bản. Đây là lô 1 tấn vải thiều đầu tiên được xuất đi bằng đường hàng không mà Chánh Thu đã ký kết với đối tác Nhật Bản.

Hành trình chinh phục thị trường Nhật Bản của quả vải thiều Việt Nam

Để xuất khẩu vải thiều sang Nhật, Việt Nam đã chuẩn bị hơn 5 năm. Năm 2014 Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) bắt đầu đàm phán với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản nhằm xúc tiến mở cửa thị trường Nhật cho quả vải thiều Việt Nam. Nhiều thí nghiệm nghiêm ngặt đã được thực hiện để đảm bảo diệt trừ triệt để các loại vi sinh vật (là đối tượng kiểm dịch thực vật) có khả năng tồn tại trên quả vải.

Công ty Chánh Thu tự hào là DN xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản

Thương vụ Việt Nam đã đã thu xếp đưa đối tác Nhật về Bắc Giang tìm hiểu khả năng nhập khẩu quả vải thiều Lục Ngạn và giới thiệu công nghệ bảo quản vải tươi của Nhật Bản: 03 lần (tháng 11/2018), (tháng 5/2019), (tháng 11/2019).

Được biết, sau khi phía Nhật đồng ý nhập khẩu quả vải thiều với nhiều điều kiện khắt khe đưa ra nên ngay từ cuối năm 2019, Công ty Chánh Thu đã làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang, tổ chức nhiều buổi tập huấn, đào tạo nông dân trong chăm sóc vườn vải từ trước dịch với diện tích thử nghiệm ban đầu là khoảng 30 ha.

Sau khi thu mua vải, toàn bộ sản phẩm được xông hơi, khử trùng, sơ chế, làm khô, đóng hộp, đưa vào bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C; sau đó vận chuyển sang Nhật Bản.

Đoàn chuyên gia Nhật Bản kiểm tra xong tất cả các công đoạn xử lý vải thiều mà hai bên đã cam kết từ trước, đối chiếu từng phần việc một, đồng thời kiểm tra vận hành xem có đúng yêu cầu phía Nhật Bản đưa ra hay không.

Xem thêm: Tự hào lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Quả vải thiều Việt Nam

Bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu cho biết, năm nay xuất khẩu khoảng 100 tấn quả vải sang Nhật, các mùa vụ sau, DN sẽ mở rộng diện tích hơn. Hiện tại, riêng quả vải, Công ty Chánh Thu đã xuất sang Úc và Mỹ. “Mỹ và Úc yêu cầu quả vải phải được chiếu xạ thì người Nhật yêu cầu quả vải phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian 2 tiếng đồng hồ dưới sự giám sát của chuyên viên kiểm dịch 2 nước”.

Quả vải Việt Nam đóng gói xuất sang Nhật Bản

Hiện nay, Bắc Giang có khoảng 28.000 ha vải thiều tập trung tại 5 huyện gồm: Lục Ngạn, Lục Nam, Lạng Giang, Tân Yên, Yên Thế. Trong đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP 15.000 ha, chiếm 53% tổng diện tích toàn tỉnh. Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh hiện có 19 mã số vùng trồng vải thiều được cấp để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, với diện tích 103 ha. Toàn bộ diện tích vải này được đảm bảo đúng quy trình sản xuất GlobalGAP và thường xuyên có chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, đánh giá, khảo sát quy trình sản xuất.

Xem thêm: Tự hào là doanh nghiệp xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên sang Hoa Kỳ

Quả vải Việt Nam được người dân Việt Nam yêu thích

Vải thiều Việt Nam được bày bán tại hàng trăm siêu thị ở Nhật Bản. Theo một người Việt Nam sống tại Nhật Bản, hiện một số cửa hàng chuyên doanh hàng Việt chào giá vải thiều tươi khoảng 360.000 đồng/kg nhưng phải đặt hàng trước khá lâu.

Còn tại một số siêu thị, trái vải tươi được bán theo hộp 8 quả với giá khoảng 110.000 đồng (khoảng 450.000 – 500.000 đồng/kg), tức gần 14.000 đồng mỗi quả. Theo đánh giá của một số người tiêu dùng tại Nhật Bản, vải tươi Việt Nam màu sắc không còn đẹp mã nhưng chất lượng tốt, ăn vẫn rất ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *