CEO - Ngo Tuong Vy
25/01/2023
chanhthu_ad

Bí Quyết Chọn Sầu Riêng Ri6 Chín Tự Nhiên và Thơm Ngon

Nguồn gốc sầu Riêng Ri6

Giống Sầu riêng Ri6 được người tiêu dùng biết đến vào cuối những năm 1990 tại tỉnh Vĩnh Long, Việt Nam. Loại Sầu Riêng này ra đời nhờ vào kỹ thuật cấy ghép tự nhiên của ông Ri Sáu cho quả có những tính chất nổi trội là cơm vàng hạt lép, vị ngọt thanh không quá gắt, hơi béo và khô ráo có thể cầm mà không bị dính tay. Từ đó người ta gọi giống Sầu Riêng Ri6 này theo tên của Ông Ri6.

Trái Sầu riêng Ri6 đạt tiêu chuẩn thơm ngon
Trái Sầu riêng Ri6 đạt tiêu chuẩn thơm ngon

Nếu đem so sánh với hơn 200 giống Sầu riêng được lai giống và cấy ghép cho đến hiện tại, loại sầu riêng có những nét đặc trưng khác biệt và khó có thể nhầm lẫn được. Dựa vào những đặc tính đó, bạn có thể áp dụng để lựa chọn cho  mình trái Sầu riêng Ri6 ngon đúng chuẩn và chín tự nhiên. 

Bên dưới là một vài cách giúp bạn lựa chọn. Hãy cùng Chánh Thu tìm hiểu ngay nhé!

Cách chọn Sầu Riêng Ri6 ngon chín tự nhiên

Quan sát gai Sầu riêng

Một trái Sầu Riêng chín tự nhiên sẽ có gai nở to, rất cứng và có đầu gai hơi tù. Nếu bạn quan sát thấy những quả sầu riêng có gai khít nhau, gai nhỏ xíu và nhọn thì khả năng đây là sầu riêng bị chín ép hoặc nhúng thuốc, quả được thương lái thu mua khi còn non, khi bóp hai đầu gai gần nhau sẽ có cảm giác gai hơi mềm. Những quả sầu riêng này khi ăn sẽ bị nhạt, ít mùi thơm và sẽ dễ bị sượng.

Quan sát vỏ bên ngoài quả sầu riênng và độ tươi của cuống quả
Quan sát vỏ bên ngoài quả sầu riênng và độ tươi của cuống quả

Kiểm tra độ tươi cuống quả

Chọn quả sầu riêng Ri6 có cuống tươi xanh và bám chắc vào quả. Ta có thể kiểm tra độ tươi của cuống bằng cách quan sát màu sắc cuống, dùng tay cào nhẹ vào lớp vỏ nâu sẽ lộ ra màu xanh và rỉ nhựa là sầu riêng tươi ngon, mới hái.

→ Xem thêm: Cách chọn bưởi da xanh đúng chuẩn xuất khẩu 

Âm thanh khi gõ vào quả 

Dùng dao hoặc cán gõ vào quả sầu riêng cũng là một cách lựa chọn được trái sầu riêng chín tới và nhiều múi hay không. Đối với quả sầu riêng chín hoặc gần chín, có nhiều múi, khi gõ vào sẽ phát ra âm thanh “bụp bụp”. Còn khi phát ra âm thanh “coong coong” thì quả Sầu riêng này ít múi và chưa chín.

Sầu riêng Chánh Thu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thị trường Trung Quốc
Sầu riêng Chánh Thu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thị trường Trung Quốc

Chọn những quả có mùi hương thơm nức 

Khi sầu riêng Ri6 chín sẽ có mùi rất thơm, mùi hương lan tỏa khắp phòng. Những quả chín tự nhiên sẽ có mùi tươi của trái cây mới hái, mùi sầu riêng thơm đặc trưng của giống Ri6 sẽ nồng hơn so với giống Monthong.

Quan sát màu sắc và hình dáng quả

Quả Sầu Riêng Ri6 chín già sẽ có vỏ màu xanh hơi ngả vàng nâu tự nhiên rất bắt mắt, hình bầu dục. Đối với quả Sầu Riêng đủ chỉ tiêu thông thường sẽ có trọng lượng trung bình từ 3-5kg/quả. Khi chín đáy quả sầu riêng tự tách ra, có thể dùng dao khui dọc theo khứa quả sẽ dễ dàng tách quả ra. Nếu khi dùng dao tách vỏ theo đường dọc hộc múi khó khăn thì có thể trái sầu riêng chưa chín, bạn kiểm tra bằng cách ngửi xem gần vị trí cuống quả và vị trí mới tách có mùi thơm chưa. 

→ Xem thêm: Thành phần dinh dưỡng của Sầu riêng Ri6 

Hy vọng qua những chia sẻ của Chánh Thu về những cách chọn Sầu riêng Ri6 thơm ngon, chín tự nhiên sẽ giúp bạn đọc biết cách lựa chọn cho mình một trái Sầu riêng ngon đúng chuẩn, đảm bảo chất lượng và an toàn khi thưởng thức.

类别:博客分享和标签: Ben Tre 、 Chanh Thu 、 Durian 、 Made in Vietnam 、 Durian 。

Trả lời %s

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *