Bà Ngô Tường Vy CEO Chánh Thu tham luận tại Diễn đàn MeKong 
20/12/2022
chanhthu_ad

Chánh Thu đề xuất xây dựng Thương hiệu trái cây “Made in Vietnam” tại Diễn đàn Mekong Startup 2022

Chiều nay 20/12, tại tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra phiên toàn thể Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022 với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp” do UBND tỉnh Đồng Tháp và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn phối hợp với tổ chức.

Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022 là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay về nông nghiệp cũng như khởi nghiệp nông nghiệp của tỉnh. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Chính phủ Phó thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – ông Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Trần Thanh Nam, các Bộ ban ngành, lãnh đạo các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long và quy tụ hơn 500 doanh nghiệp.

Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022 thảo luận vấn đề cơ hội thách thức xoay quanh các chuỗi ngành hàng trọng điểm và ngành nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long. Mục tiêu chính của phiên toàn thể Mekong Startup năm 2022 hướng tới là huy động mọi nguồn lực để phát triển ngành Nông nghiệp bền vững đổi mới sáng tạo bảo đảm hài hòa các lợi thế tự nhiên và tạo nên những dấu ấn riêng. 

Ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá diễn đàn là không gian để các cấp lãnh đạo, nhà đầu tư…lắng nghe, ươm mầm, hỗ trợ cá nhân, cộng đồng startup, góp phần phát triển nông nghiệp địa phương, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân hơn nữa.

Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại diễn đàn Mekong Startup 2022
Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại diễn đàn Mekong Startup 2022

Nông nghiệp tuần hoàn – Phát triển bền vững

Theo đó, Diễn đàn có vai trò, sứ mệnh lớn, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp tại ĐBSCL về bài toán chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, xanh hóa và hiện đại hóa ngành nông nghiệp.

ĐBSCL là một trong những vùng kinh tế trọng điểm với khoảng 60.0000 doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp 50% sản lượng lúa, 95% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng thủy sản nuôi trồng, 60% sản lượng cá xuất khẩu và gần 70% sản lượng trái cây của cả nước.

Vai trò của Bộ, Ngành, Nông dân

Tại phiên thảo luận, Bà Ngô Tường Vy CEO Chánh Thu nêu rõ vai trò của Bộ, Ngành trong việc phát triển Ngành Nông Nghiệp vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long: Thứ nhất là xây dựng dữ liệu Big Data quốc gia về truy xuất nguồn gốc, thứ hai là xây dựng đề án “cánh đồng lớn” chuẩn hoá về chất lượng, cải thiện tiêu chuẩn “VietGap” thích ứng với các tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu trọng điểm, thứ ba là đầu tư trung tâm nghiên cứu công nghệ Bảo quản sau thu hoạch quốc gia, thứ tư là liên kết chuỗi ngành hàng: thành lập hiệp hội ngành hàng cho mỗi sản phẩm chủ lực (có chế tài, đoàn kết, minh bạch) và cuối cùng là xây dựng đề án “Thương hiệu trái cây chủ lực Made in Vietnam” cho sản phẩm trái cây đặc sản Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Về vai trò của Nông dân, Bà Vy chia sẻ: “Mã số vùng trồng không phải là vai trò của Doanh Nghiệp mà là vai trò của địa phương, vai trò của hợp tác xã và nông dân, đây là 1 cái căn bản mà chúng ta muốn bước vào thị trường xuất khẩu cần phải có. Bà Vy mong muốn những hợp tác xã tham dự Diễn đàn có thể lan tỏa việc xây dựng mã số vùng trồng và đạt được những tiêu chí của các thị trường xuất khẩu là một trong những nhiệm vụ của nông dân.”

Thương hiệu trái cây chủ lực “Made in Vietnam”

Theo bà Vy, đối với Nhật Bản, tất cả các sản phẩm đều được gắn với tên “Made in Japan”. Việc làm này làm cho người tiêu dùng có sự tin tưởng và làm cho sản phẩm có giá trị cao hơn các sản phẩm ở các quốc gia khác. Ở các quốc gia khác, sản phẩm của họ cũng được xây dựng thương hiệu tương tư.

Vì vậy, bà Vy cho rằng, việc xây dựng thương hiệu trái cây “Made in Vietnam” rất quan trọng và không phải một doanh nghiệp là làm được.

Để xây dựng thương hiệu trái cây “Made in Vietnam”, bà Vy đề xuất, chọn ra những những chủ lực, cụ thể từ 3-5 loại trái cây để tập trung các giải pháp phát triển và đồng bộ từ phía Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân. Về sau, sẽ có những chiến lược phát triển những sản phẩm trái cây khác.

Trong đó, các bên tham qua, đều được phân chia nhiệm vụ rõ ràng, có đặt ra mục tiêu cụ thể để phấn đấu hoàn thành.

Theo bà Vy, để xây dựng thương hiệu trái cây “Made in Vietnam”, vấn đề tiếp theo là củng cố niềm tin người tiêu dùng.

“Ví dụ như công ty tôi vừa xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Mỹ. Rất may là người tiêu dùng rất thích, nhất là người Việt tại Mỹ xem trái bưởi là niềm tự hào. Sau lô hàng đầu tiên, rất nhiều khách hàng trong nước và các nước như Úc, New Zealand, Canada,…tìm đến Công ty Chánh Thu. Cũng có thể nói, khi xuất khẩu trái cây đến một quốc gia là thị trường khó tính thì tạo niềm tin rất lớn đến người tiêu dùng” – bà Vy chia sẻ.

Xem thêm: Tự hào là doanh nghiệp xuất khẩu lô bưởi Việt Nam đầu tiên sang Hoa Kỳ

4 Trụ cột chính để xây dựng Thương hiệu trái cây

Tổng Giám đốc Công ty Chánh Thu cho rằng, có 4 trụ cột chính để xây dựng thương hiệu trái cây “Made in Vietnam”.

Thứ nhất là xây dựng được nông nghiệp tử tế, trong đó nông dân tử tế, doanh nghiệp tử tế và quan trọng hơn hết là cơ quan quản lý phải tử tế. Để từ đó, làm được câu chuyện minh bạch, có trách nhiệm từ canh tác, sản xuất và quản lý.

Thứ hai về phải có sự sáng tạo trong nông nghiệp để tạo sự cạnh tranh, vấn đề này không thể thiếu được nhằm để kích thích sự sáng tạo của các doanh nghiệp. Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp cần được cung cấp, cập nhật thông tin thị trường từ đại sứ quán các nước hoặc các đơn vị có liên quan khác để từ đó có thể theo kịp và đón đầu được xu thế tiêu dùng.

Xem thêm: Chánh Thu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Thứ ba là nông nghiệp tuần hoàn. Đây là mấu chốt quan trọng, nhằm giảm áp lực về môi trường ở mỗi địa phương cũng như nâng cao được giá trị sản phẩm.

Thứ tư là về nông nghiệp bền vững. Chính phủ cần có bộ luật về nông nghiệp chặt chẽ hơn nữa và có hình thức chế tài đối với những định hướng, chế lược, chỉ tiêu thực hiện của các bên có liên quan để cùng nhau tuân thủ và có trách nhiệm.

Nguồn: Báo Dân Việt

Trả lời %s

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *