Mâm ngũ quả ngày tết cổ truyền Việt Nam
10/01/2023
chanhthu_ad

What meaningful fruits should be displayed on the Tet holiday? How to choose fruits for the Southern five-fruit tray

Grapefruit - a fruit that should be displayed on the Tet holiday

One of the most chosen fruits for the Tet holiday is grapefruit. Regular pomelos, after being bought with a fresh stem, can be offered for 1 month without being damaged. 

According to the old concept, pomelos with round green skin and fresh green stalks are considered to be fruits that bring homeowners:

  • Full Blessings
  • Prosperity
  • Homeowner peace
  • Prosperity, union

Grapefruit is a fruit that not only looks beautiful, but when eaten, it also brings a lot of health benefits. Grapefruit contains abundant vitamin C content and other nutrients beneficial to health such as calcium, potassium, phosphorus, sugar, etc.

Eating grapefruit regularly helps you strengthen your immune system, so buying pomelos for Tet is an extremely reasonable and meaningful choice.

Grapefruit is a fruit that many people choose to decorate the altar on the Tet holiday

Watermelon - Wishing a completely new year

Watermelon is chosen for Tet because of its round shape, green skin, red flesh, and round stretch, symbolizing a completely new year, and chronic inflammation. Watermelon is a fruit that has the meaning of pursuing fortune, luck, and all advantages. It is believed that, on the first day of the new year, the whole family gathers together to eat red watermelon, which will bring good luck to family members in the new year, peace, and prosperity - everything goes well. 

Trái dưa hấu - Cầu mong năm mới viên mãn, trọn vẹn
Watermelon - Wishing a complete new year

Five Fruit Tray –“Cầu, dừa, đủ, sài, sung”

The five-fruit tray on the occasion of Tet to spring is one of the cultures of Vietnamese people. Depending on the region, the five-fruit tray will have different types of fruit. Let's find out what kinds of fruits are included in the Southern fruit tray and how to cook it.

Trái mãng cầu – Cầu mong may mắn

Là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả với hy vọng năm mới “Cầu, dừa, đủ, xoài, sung” theo quan niệm của miền Nam Việt nam. Cầu chúc cho một năm mới mang đến những điều kiện thuận lợi để gia chủ có sức khoẻ và vạn sự như ý.

Trái mãng cầu -Cầu mong may mắn cho năm mới
Trái mãng cầu -Cầu mong may mắn cho năm mới

Quả mẵng cầu có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ như vitamin C, B1, B2,… và hàm lượng caxni, kali, sắt cần có cho thể. 

See more: Việt Nam xuất khẩu trái cây ra thị trường Thế giới

Trái dừa – Cầu mong ấm no, hạnh phúc

Trái dừa trong mâm ngũ quả tượng trung cho sự cầu mong cuộc sống vừa đủ, không bị thiếu thốn ăn mặc. Chọn trái dừa tròn trịa để cầu mong cho năm mới trọn vẹn tình thân, gia đình sung túc. Trái dừa nặng tay chưa nhiều nước bên trong, để cả gia đình chia cho gia đình cùng uống cầu mong sức khoẻ bình an vô sự. 

Trái dừa chưng ngày Tết Nguyên Đán
Trái dừa chưng ngày Tết Nguyên Đán

Có thể lựa chọn những quả dừa tươi nguyên trái, những trái dừa tươi đã được gọt vỏ sẽ giúp cho mâm ngũ quả gọn hơn, đặc biệt hơn, có thể khắc lên những chữ thư pháp đẹp mắt, ý nghĩa cho dịp tết như Phúc, Lộc, Thọ. 

Nhắc đến dừa tại Việt Nam thì không thể không nhắc đến “Thủ phủ dừa xanh”  tại Bến Tre, một đặc sản nức tiếng. Dừa ngon không chỉ được đánh giá ở nước, phần cùi dừa mà còn được đánh giá dựa trên những dưỡng chất mà trái dừa đem lại. Dừa Bến Tre có đầy đủ những yếu tố trên khi mà nước của những trái dừa Bến Tre luôn có được một vị ngọt dịu nhẹ, phần cùi dừa thơm dẻo, vị ngon ngọt được cảm nhận ngay từ đầu lưỡi.

Không chỉ được sử dụng để giải khát mà dừa tươi còn cung cấp cho cơ thể khá nhiều dưỡng dưỡng chất cần thiết như: glucose, fructose, sucrose, các vitamin và khoáng chất.

Nước dừa dùng cho ngày Tết để thay thế các thức uống chứa quá nhiều calo như bia, nước ngọt cũng rất hợp lý bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. 

See more: Trái cây Việt trên thị trường Thế giới 

Trái Đu đủ – Đủ đầy tình thân, tài lộc

Như tên gọi của nó, người ta chưng trái đu đủ mong cầu sự ấm no, đầy đủ, thịnh vượng trong cuộc sống về kinh tế và tình cảm gia đình. Lựa chọn quả đu đủ có cuống tươi, màu sắc đều dần từ cuống trở xuống. Không chọn quả quá chín vì đu đủ không bảo quản được lâu, nên chọn quả đã già, chưa chuyển sang màu vàng hoàn toàn để có thể chưng được lâu. 

Trái Đu đủ - Đủ đầy tình thân, tài lộc
Trái Đu đủ – Đủ đầy tình thân, tài lộc

Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A hơn các loại trái cây khác giúp cơ thể phòng chống ung thư và khô mắt. Đu đủ chứa nhiều đường và các loại khoáng chất khác, giúp cơ thể bổ sung năng lượng, tăng sức đề kháng. 

 

Trái Xoài – Vàng bạc, tiền tài

Theo phát âm miễn Nam thì quả xoài còn được gọi với tên khác là quả “xài”. Chính vì vậy, người ta thêm trái xoài vào mâm ngũ quả với mong muốn năm mới tiền tài được đủ xài. Xoài cát Hoà Lộc được ưu tiên chưng tết bởi màu vàng sáng bóng tượng trưng cho vàng bạc, tiền tài. 

Trái Xoài mang ý nghĩa vàng bạc, tiền tài
Trái Xoài mang ý nghĩa vàng bạc, tiền tài

Xoài cát Hoà lộc có màu sắc vàng tươi bắt mắt, thịt xoài chắc mịn, rất dẻo và hầu như không có sơ. Bên cạnh đó, hương vị của xoài cát Hoà Lộc khiến người ăn mê mẩn bởi vị ngọt, mùi thơm dịu nhẹ nhưng rất đặc trưng, không lẫn với bất kì loại xoài khác được. Xoài Cát Hoà Lộc rất nổi tiếng và được ưa chuộng trong và ngoài nước. Các thị trường khó tính và đầy tiềm năng như Pháp, Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc,…

See more: Xoài cát Hoà Lộc thơm ngon nức tiếng từ trong nước đến nước ngoài 

Trái sung – Năm mới đoàn tụ, gia đình sung túc

Trái sung tròn đầu, căng mọng biểu hiệu cho sự ấm no, sung túc mang lại sự hưng thịnh về vật chất và cả tinh thần cho chủ nhà trong năm mới. Từng trái sung trong chùm đan xen với nhau, gắn kết với nhau thành một chùm tạo nên cảm giác gia đình quây quần bên nhau. Bên cạnh đó trái sung còn có ý nghĩa xua đuổi tà khí, mang lại những điều may mắn cho gia chủ. 

Trái sung - Năm mới đoàn tụ, gia đình sung túc
Trái sung – Năm mới đoàn tụ, gia đình sung túc

Mỗi loại trái cây ẩn chứa một ý nghĩa khác nhau, nhưng chung quy đều mang ý nghĩa mong muốn những điều may mắn tốt đẹp cho ngày đầu xuân năm mới. Ngày tết đến xuân về mọi người đều xôn xao tìm hiểu về ý nghĩa cho các loại trái cây để bày biện cho bàn thờ được trang hoàng, sinh động. Cầu mong cho một năm mới nhiều điều may mắn, gia đình bình an, tấn tài tấn lộc đến với tất cả mọi người.

Category: Blog share and tag: Ben Tre , Chanh Thu , Durian , Made in Vietnam , Durian .

Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked as *